“Tôi sinh ra từ làng quê thuần nông, thấm đủ sự vất vả của bà con nông dân, nên chừng nào bà con còn nhu cầu sử dụng máy móc nông nghiệp thì chừng ấy tôi sẽ chưa dừng lại việc sáng chế ra những cỗ máy để góp phần cơ giới hóa nông nghiệp, giảm thiểu sức lao động thủ công, phần nào tạo sự phát triển cho ngành nông nghiệp nước nhà”, anh Tạ Đình Huy chia sẻ về những bước đi hiện thực hóa giấc mơ máy nông nghiệp made in Việt Nam.

Anh Tạ Đình Huy được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ, động viên tại Diễn đàn gương mặt trẻ tiêu biểu của Việt Nam

Nghị lực vượt khó phi thường...

Sinh ra trong một gia đình thuần nông ở vùng đất nghèo xã Thượng Vực, huyện Chương Mỹ, Hà Nội, từ nhỏ chứng kiến cảnh bà con lao động vất vả, chủ yếu bằng tay chân, thủ công, anh Huy đã tìm hiểu về tính năng của những chiếc máy cày.

Ước mơ đại học ngành Cơ khí của chàng thanh niên học lớp 10 đang đầy hy vọng thì bỗng dưng bị “chặn lại” khi bố mất. Trụ cột kinh tế và tinh thần của gia đình không còn, buộc anh Huy phải tạm thời từ bỏ giấc mơ, cố học hết lớp 12 để học nghề sửa chữa xe máy, máy nổ kiếm tiền phụ giúp gia đình. Mặc dù lâm vào cảnh khó khăn, thế nhưng đam mê, ước mơ về nghề cơ khí chưa lúc nào “tắt”.

Thời gian học nghề, làm nghề sửa xe, ngày thì anh làm việc, tối về anh vẫn mày mò, nghiên cứu những thiết bị máy móc phục vụ nông nghiệp. Các chi tiết máy, cứ vẽ lên lại xóa, xóa đi lại vẽ. Một thời gian rất dài, gia đình thì ngăn cản, thậm chí làng xóm thì dèm pha, chế nhạo, có người bảo anh là hâm dở. Cái khó còn bị đẩy lên cao hơn khi số tiền ít ỏi làm nghề gom góp được anh Huy chế tạo ra một vài chiếc máy trở nên vô dụng và phải phá đi làm lại... Thế nhưng, chính lúc bị “đẩy” vào hoàn cảnh vô cùng khó khăn tưởng chừng phải bỏ cuộc, nghị lực đã giúp anh vượt qua.

“Đến năm 2005, sau rất nhiều “học phí” ở trường đời, chủ cơ sở sản xuất máy nông nghiệp xã Thượng Vực đã đạt được thành công đầu tiên khi những chiếc máy đơn giản như: Máy bơm nước, phun thuốc, tời kéo... đã hoạt động và đem lại hiệu quả cho người nông dân”, anh Huy nhớ lại.

"Nhà sáng chế" máy nông nghiệp made in Việt Nam:

Từ một số “đơn đặt hàng” của bà con nông dân vùng lân cận, đã tạo thêm không ít động lực mày mò sáng tạo cho chủ cơ sở sản xuất máy nông nghiệp Anh Huy. Từ đó, các loại máy nông nghiệp mới được ra đời và tích hợp thêm nhiều tính năng, công dụng cùng lúc để tiết kiệm được chi phí cho người nông dân.

Tuy nhiên, bước dịch chuyển quan trọng từ máy nông nghiệp sang máy nông nghiệp đa năng tiếp tục gặp thêm những khó khăn mới với người sáng chế không được đào tạo qua một trường lớp cơ khí nào. Những lúc ấy, anh Huy lại sâu sát hơn thói quen, tập quán canh tác sử dụng máy của bà con, đồng thời thử nghiệm thực tế, kết hợp với các lý thuyết qua sách vở để rồi đưa ra những chiếc máy đa năng tích hợp các công năng như: Cày, bừa, phay đất, tạo hàng, gieo hạt.

“Cậu ấy thực sự có đam mê với máy móc sản xuất nông nghiệp. Nhiều chiếc máy đa năng cứ được chế tạo, rồi lại đem ra các loại địa hình đồng ruộng để thử nghiệm thực tế, rồi tiếp tục được chỉnh sửa, làm đi làm lại rất nhiều lần đến mức người thường khó tin rằng nó sẽ thành công”, một nông dân nói về cách sáng chế của anh Huy.

Nhà sáng chế “chân đất” Tạ Đình Huy đã sáng chế ra nhiều chiếc máy đa năng hữu ích trong nông nghiệp.

Năm 2008, những chiếc máy đa năng từ chủ cơ sở sản xuất xã Thượng Vực bắt đầu ra đời và hoạt động hiệu quả được bà con nông dân động viên, ủng hộ rất nhiệt tình. Cùng thời gian nhận niềm vui khôn tả này, nhà sáng chế còn làm Bí thư Chi đoàn thôn và tạo việc làm cho trên 30 đoàn viên xã Thượng Vực trong quyết định mở rộng quy mô xưởng sản xuất, đào tạo của mình.

Những tâm huyết, đam mê và sự dày công sáng chế của Bí thư Chi đoàn cơ sở đã “đơm hoa, kết trái” khi lần lượt những phần thưởng đến với anh, từ giải Nhất chương trình “Nhà sáng chế” với chiếc máy đa năng 7 trong 1; đến tiêu điểm của Chương trình “Sáng tạo Việt”; “Sống xanh”... Và tiếp đó, những chiếc máy nông nghiệp đa năng 8 trong 1, 10 trong 1, rồi là 12 trong 1 đã tiếp tục được bà con nông dân hưởng ứng rất cao. Thậm chí, sản phẩm còn vượt qua khỏi biên giới, xuất khẩu đến với nông dân nước bạn Lào. Đây thực sự là thành công vượt quá sự tưởng tượng với chủ cơ sở sản xuất mà trước đó vài năm những chiếc máy nông nghiệp đơn giản mới bắt đầu ra đời.

Điều đáng nói là, chiếc máy nông nghiệp 15 chức năng trong 1 do anh Huy sản xuất có thể làm hầu hết những công việc của nhà nông như từ: Cày, bừa, phay đất, làm cỏ vườn, tạo hàng để gieo hạt, tạo luống, tời kéo nông lâm sản, đảo phân vi sinh, sẻ rãnh thoát nước, đào hố trồng cây, máy phát điện, kéo rơ-moóc trong nhà vườn trang trại, đào bồn cà phê, phun thuốc bảo vệ thực vật cho đến bơm tát tưới tiêu, nghiền thức ăn gia súc... Phục vụ cho tất cả những vùng miền và các tập quán canh tác khác nhau trên cả nước. Nhất là bà con nông dân ở vùng cao ruộng bậc thang rất khó khăn về việc canh tác...

Đến nay, sau nhiều đóng góp anh Huy đã được tặng thưởng danh hiệu như: Chiến sỹ thi đua cấp thành phố 2015; Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2016; Bằng khen của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về sáng kiến sáng chế hay nhất và mới đây được vinh danh là Công dân ưu tú Thủ đô...

Theo nguồn: thanhtra.com.vn

Author
Lorem ipsum dolor sit amet, justo aliquid reformidans ea vel, vim porro dictas et, ut elit partem invidunt vis. Saepe melius complectitur eum ea. Zril delenit vis ut. His suavitate rationibus in, tale discere ceteros eu nec. Vel ut utamur laoreet vituperata, in discere contentiones definitionem ius.
Chi tiết
Để lại một bình luận

Bài viết mới nhất
admin May 25, 2019

Máy xới đất AHM 8G2 - nghị lực phi thường của người khuyết tật với nông nghiệp

Vẫn biết rằng số phận không mỉm cười với những người khuyết tật, nhưng với ý chí không chấp nhận số phận họ đã nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, phát triển kinh tế, nuôi sống bản thân và gia đình, trở thành người sống có ích cho xã hội.Với một bộ phận không nhỏ người khuyết tật muốn làm nông nghiệp n...
Lượt xem 32 Chi tiết
Bài viết xem nhiều
Author May 07, 2018

Tạ Đình Huy - Nông dân trẻ chế tạo máy nông nghiệp đa chức năng

Khách hàng - những người nông dân từ khắp mọi miền bắt đầu tìm đến Huy để hỏi mua chiếc máy mà họ được giới thiệu qua truyền hình và báo chí. Mỗi tháng, xưởng của anh bán được khoảng trên 30 sản phẩm, trung bình mỗi ngày bán được 1 chiếc. Quy mô xưởng chưa lớn nên gần như lượng máy sản xuất r...
Lượt xem 1188 Chi tiết
Author April 28, 2018

Máy nông nghiệp đa năng 12 trong 1 của nhà sáng chế Tạ Đình Huy

Đam mê với nghề cơ khí đã đưa chàng trai nông dân trẻ đến với nghề chế tạo máy nông nghiệp. Trong trở về nỗi vất vả của người nông dân, suốt 11 năm sáng tạo, anh đã thành công chế tạo ra chiếc Máy nông nghiệp đa năng tích hợp 12 công năng tiện ích, đang dạng về địa hình sử dụng....
Bình luận (6) Lượt xem 769 Chi tiết