Cây lạc hay còn gọi là cây đậu phộng là loại cây thân mộc thuộc vào dòng họ Đậu, với bộ rễ có khả năng cải tạo đất trồng rất tốt. Nhiệt độ thích hợp cho cây lạc sinh tưởng từ 25-30 độ C, cây trưởng thành có thể cao từ 30-50cm. Mỗi một vụ lạc tó thời gian kéo dài từ 100-130 ngày, mang lại năng suất trung bình từ 35 – 40 tạ củ/ha. Giá lạc được bán trên thị trường trung bình khoảng 20k/kg. Đậu phộng (lạc) được coi là một trong những loại nông sản chủ lực song song với các loại cây nông sản khác như: lúa, ngô, khai, sắn,…. Lạc mang lại giá trị dinh dưỡng cao, thường được dùng trong các bữa cơm gia đình. Và ngoài ra, lạc còn được dùng để làm nguyên liệu sản xuất trong dầu thực vật, bánh kẹo. Phần thân của cây lạc sau khi thu hoạch sẽ được dùng làm thức ăn cho căn nuôi gia súc, gia cẩm mang lại hiệu quả cao.

Để có thể trồng lạc mang lại năng suất cao, chất lượng tốt nhất thì việc áp dụng áp dụng công nghệ khoa học kỹ thuật trong việc canh tác là khá cần thiết. Trong bài viết dưới đây Máy Hòa Phát (AHM) xin giới thiệu với bà con nông dân về kỹ thuật trồng lạc mang lại năng suất cao – nhằm hỗ trợ cho bà con mang lại vụ mùa bội thu.

Vụ mùa để gieo trồng lạc:

Bà con nên trồng lạc trong thời vụ như sau:

+ Các tỉnh miền Bắc: 5/01 - 30/03 (Vụ xuân); 30/06 - 15/07 (vụ thu); 25/08 - 10/09 (vụ thu đông) dương lịch.

+ Các tỉnh Miền trung: 01/12 - 30/01 (Vụ xuân); 01/04 - 01/05 (vụ thu); 15/07 - 15/08 (vụ thu đông) dương lịch.

Chuẩn bị đất canh tác:

Cây lạc phù hợp cho việc trồng trên các loại đất cát được pha thịt nhẹ, cần chủ động cho việc tưới tiêu và dễ dàng thoát nước, làm đất thật kỹ, nhặt thật sạch cỏ dại trước khi tiến thành lên luống trồng lạc. Rạch hàng lên luống có khoảng cách từ 75-80cm, luống có độ cao từ 20-25cm, đảm bảo sao cho mặt luống có độ rộng từ 40-50cm, gieo thành 2 hàng thẳng chạy dài theo luống.

Ươm giống và gieo trồng:

+ Lựa chọn giống: bà con cần chọn giống với ngoại hình có củ đẹp, vỏ sáng, hạt mẩy, nhiều củ từ 2-3 nhân. Có một số giống lạc mang lại năng suất cao (từ 45-60 tạ củ/ha), tỷ lệ nẩy mầm phải >85%: L14, L26, L27 (Viện cây Lương thực và cây thực phẩm), TB25 (Công ty CP Tổng Công ty Giống cây trồng Thái Bình),…

+ Ươm giống: bà con cần bóc lấy hạt, ngâm hạt trong nước sạch tầm 2h đồng hồ, gói hạt đã được ngâm vào mảnh vải thô, vải sợi bông sau đó mang ủ ấm từ 28 – 30 độ C đặt trong đống thân của cây lá ngô, cây lạc, đống rơm, rạ. Để tầm 24h đồng hồ, sau đó bà con lấy ra kiểm tra số lượng hạt nứt nanh, tiếp tục mang ủ ấm trong nước và tiếp đó sau 3 ngày xem phần hạt nảy mầm. Lượng giống: 220 kg/ha (giống vụ xuân) và 170 kg (giống vụ thu hoặc thu đông).

+ Cách trồng: khoảng cách giữa 2 hàng trong cùng luống 25cm, mỗi hốc cách nhau 10cm đặt 1 hạt/hốc, hoặc có thể hốc cách hốc 20cm gieo cho 2 hạt/hốc, nhằm đảm bảo mật độ của cây từ 35-40 cây/m2. Khi tiến hành gieo hạt phải đủ ấm, hạt cần được phủ sâu từ 3-5cm.

Hướng dẫn cách chăm sóc:

+ Tưới nước: nếu trong thời tiết bị khô hạn thì bạn cần tưới nước vào những giai đoạn sau:

  • Giai đoạn 1: Trước khi cây ra hoa (cây có 6 - 7 lá).
  • Giai đoạn 2: Thời kỳ làm quả hạt, tưới ngập 2/3 rãnh luống, để nước ngấm đều rồi tháo cạn.

+ Xới phá váng: Khi cây có 2-3 lá thật (sau mọc 10 - 12 ngày). Xới cỏ lần 2 khi cây có 7 - 8 lá thật, xới sâu 5-6 cm sát gốc, không vun gốc. Xới cỏ lần 3 kết hợp vun gốc sau khi hoa rộ 7 - 10 ngày.

Sau khi trồng từ 4-5 ngày thì bạn cần kiểm tra trồng dặm tại các chỗ bị mất khoảng.

+ Lượng phân bón cho 1 sàu (360m2) dùng cho cây Lạc:

Loại phân bón Bón lót (Kg) Bón thúc
Bón thúc lần 1 (Khi cây lạc được 2 –3 lá thật) Bón thúc lần 2 (Khi lạc tắt hoa 5 - 7 ngày)
Phân hữu cơ (Phân chuồng, phân vi sinh,…) 300 - 350 0 0
Phân ure 1,5 - 2 1,5 - 2 0
Phân lân supe 12 - 15 0 0
Phân kali 1,5 - 2 1,5 - 2 0
Vôi bột 8 4 3

Bà con cần phải tham khảo thêm: phủ nilon cho lạc vào vụ thu đông vừa giữ được độ ẩm, giữ được nhiệt độ, hạn chế được cỏ dại, hạn chế bị chuột phá hại và giúp làm tăng năng suất lạc từ 15 – 30%.

Sau khi đã bón phân lát xong thì bà con cần phun thuốc trừ cỏ, phun ướt đều trên ruộng, sử dụng cuốc gạt nhẹ trên phần đất tại 2 mép luống về phía rạch, phủ nilon phẳng và kín ở trên bề mặt luống, vét đất tại rãnh áp nhẹ vào 2 bên mép luống để cố định nilon. Sử dụng công cụ đục lỗ đẻ đục các lỗ theo khoảng cách bên trên, hạt được gieo trực tiếp vào các lỗ với độ sâu 3-4cm.

Tình trạng về sâu bệnh:

Sâu hại

Biểu hiện

Cách phòng trừ

Sâu xám

Đây là biểu tượng gây hại chủ yếu ở thời kỳ cây nong, chúng thường cắn đứt ngang cây lúc vừa mới mọc làm đứt khoảng, giảm mật độ lạc trên ruộng.

Bà con cần bắt bằng tay hoặc sử dụng các loại thuốc hóa học như: Dylan, Map Winner, Sherpa 25 EC, Basudin 10H (rãi) …

Note: làm theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

Sâu khoang

Loại sâu này sẽ phát sinh gây hại trong suốt quá trình sinh trường của lạc, trong thời kỳ đầu vụ có mật độ cao, cắn khuyết cho đến khi bị trụi lá làm ảnh hưởng tới độ sinh trưởng của lạc, sâu hại nặng ở giai đoạn lạc mới ra hoa bói trở đi, căn trụi lá.

+ Luân canh cây trồng và vệ sinh đồng ruộng.

+ Dùng bả chua ngọt để diệt trừ.

+ Bắt diệt bằng thủ công khi mật độ thấp.

+ Khi mật độ cao, bà con có thể dùng thuốc Ofatox 40EC, Fastac, Dylan, Map Winner,…

(Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất).

Rệp hại lạc

Rệp tập trung thành đám bám vào phần lá non, đọt non của lạc chích hút dịch cây làm lạc sinh trưởng kém, quăn queo, ra hoa đâm tia kém. Rệp phát sinh nhiều trong điều kiện thời tiết có mưa phùn, ruộng lạc ẩm ướt, rậm rạp.

+ Vệ sinh đồng ruộng và bón phân cân đối.

+ Dùng thiên địch để diệt trừ. 

(Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất).

 Sâu cuốn lá

 Sâu cuốn lá lạc gặm ăn hết biểu bì để lại lá non màu trắng, nếu mật độ cao làm ảnh hưởng đáng kể đến năng suất lạc.

Bà con bắt sâu bằng tay. 

Khi rệp phát triển nhiều thì dùng Ofatox 50EC, Trebon 10EC,… để diệt rệp. (Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất).

Bệnh hại Biểu hiện Cách phòng trừ
Thối rễ và củ

Cây con bị thối rễ và chết. 

Lá cây bị héo vàng, cây còi cọc.

Rễ cái, củ non bị thối.
Phòng ngừa bằng các loại thuốc đặc hiệu như Amistar 250SC với các hoạt chất Hexaconazole, Difenoconazole… (Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất).

Thối gốc, mốc trắng

Hạch nấm tròn nhỏ màu nâu và sợi nấm màu trắng trên gốc cây.

+ Phòng mầm bị thối bằng cách không gieo hạt quá sâu. Xử lý hạt giống trước khi gieo bằng thuốc trừ nấm Dithan-M, Carbenzim, Rovral.

+ Biện pháp phòng bệnh là thu dọn tàn dư cây trồng, cày lật đất sớm. Nhổ bỏ cây bị bệnh nặng. Có thể phòng bằng các thuốc Hexin, Monceren, Rovral... vào thân và gốc cây. Ruộng lạc (đậu phộng) bị bệnh nặng cần luân canh cây khác. (Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất)
Gỉ sắt

Trên lá có những vết màu vàng đỏ.

Khi bệnh chớm xuất hiện trên lạc vụ thu, vụ xuân có thể phòng trừ bằng cách phun các loại thuốc Manage 15WP, Nustar 40EC hoặc Bavistin, Score 250EC, v.v….Làm thep hướng dẫn của nhà sản xuất.
Đốm lá Trên lá có vết màu nâu đậm.

- Vệ sinh đồng ruộng trước và sau vụ trồng, nhằm hạn chế lây lan. 

- Gieo tỉa với mật độ trung bình. 

- Phun phòng và trị bệnh bằng thuốc các thuốc trừ sâu sinh học gốc đồng. (Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất).
Khảm lá Cây không phát triển, lùn do các lóng thân phát triển kém.

- Ruộng sản xuất giống nên được trồng sớm và bố trí cách ly với ruộng sản xuất đại trà.

- Dùng hạt giống tốt, đầy đặn, chống bệnh hoặc từ ruộng không bị bệnh. Khử hạt trước khi gieo như đối với bệnh đốm phấn. 

- Cần phát hiện bệnh sớm và tiêu hủy cây bệnh. Vệ sinh đồng ruộng, trừ cỏ dại. 

- Phun thuốc trừ sâu sinh học phòng trừ côn trùng mang truyền mầm bệnh. (Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất).

Thu hoạch lạc:

Để xác định được điểm thu hoạch là khâu khá quan trọng bởi nó sẽ ảnh hưởng đáng kể tới chất lượng của hạt giống. Bởi vậy, bà con cần lựa chọn vào ngày nắng rao, mặt ruộng khô để thu hoạch sản phẩm. Sau khi trồng khoảng 120-130 ngày, thì bà con nên tiến hành thu hoạch, thấy lá úa vàng, vỏ củ có độ cứng, ít quả lép. Gần tới ngày thu hoạch lạc thì bạn nên nhổ thử mấy củ để kiểm tra xác định chính xác thời gian thu hoạch phù hợp nhất.

Bà con nên sử dụng Máy làm đất đa năng của AHM trong quá trình thực hiện việc lên luống. Bởi thiết bị này được dùng để xới đất và làm tơi đất rất tốt sau khi đã thu hoạch rau màu. Chiếc Máy nông nghiệp đa năng 15 trong 1 AHM 186DI được chế tạo bởi anh Tạ Đinh Huy thuộc Công ty CP SX Máy nông nghiệp Đa Năng Hòa Phát (AHM). Máy không chỉ làm việc nhanh chóng, giúp tiết kiệm thời gian và công sức lao động cho bà con nông dân mà máy còn mang lại năng suất tuyệt vời cho từng công năng sử dụng như:

Làm đất

600m2/h

Tạo luống

6km/h

Làm cỏ vườn

900m2/h

Phun thuốc

4000m2/h

Bơm nước

1000L/ 1 phút, 60 m3 / 1 giờ

Tời kéo

350kg/lần

Tạo hàng

10km/h

Gieo hạt

10km/h- hàng ngô

15km/h- đậu. lạc

Đào bồn chung quanh gốc (ép xanh)

30 gốc/h

Bón phân viên

10 km\h

Bừa san

1000m2/h

Phát điện

3Kw

Băm nghiền

500kg/h đối với rau, bèo,cỏ

200kg/h đối với ngô đậu tương

Hút bùn

độ cao tối đa 28m

công suất hút 70m3/h

Bên cạnh đó công ty còn cung cấp nhiều sản phẩm máy nông nghiệp đa năng khác với mỗi máy có giá thành và công năng sử dụng khác nhau, nhằm giúp bà con nông dân lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất cho công việc của mình.

Thông tin liên hệ công ty Cổ phần sản xuất máy nông nghiệp đa năng Hòa Phát (AHM)

Hotline : 0966 365 988

Webiste: https://mayhoaphat.com/

Fanpage:  https://www.facebook.com/maynongnghiepdanangahm/

Email:  info@mayhoaphat.com

Địa chỉ: An Mỹ, xã Thượng Vực, huyện Chương Mỹ, Tp. Hà Nội

Chúc bà con gặt hái thành công cho vụ mùa bội thu!

Author
Lorem ipsum dolor sit amet, justo aliquid reformidans ea vel, vim porro dictas et, ut elit partem invidunt vis. Saepe melius complectitur eum ea. Zril delenit vis ut. His suavitate rationibus in, tale discere ceteros eu nec. Vel ut utamur laoreet vituperata, in discere contentiones definitionem ius.
Chi tiết
Để lại một bình luận

Bài viết mới nhất
admin June 03, 2020

Máy nông nghiệp AHM 5C225 thực hiện 12 chức năng như thế nào? (P1)

Máy xới đất đa năng 12 trong 1 AHM 5C225 là một sản phẩm của Công ty Cổ phẩn Sản xuất Máy nông nghiệp Đa năng Hòa Phát (AHM) – Công ty chuyên sản xuất và phân phối các máy nông nghiệp đa năng chất lượng cao, là doanh nghiệp sáng chế, sản xuất và phân phối các loại máy móc, công cụ phục vụ nông nghiệ...
Lượt xem 131 Chi tiết
admin March 29, 2020

Giá máy cày mini AHM không đắt hơn 1 con trâu

Máy cày mini (hay còn gọi là máy xới đất cầm tay, hay máy nông nghiệp mini) là loại máy nông nghiệp phổ biến nhất ở các vùng nông thôn hiện nay. Giá máy cày mini AHM thường không đắt hơn 1 con trâu, trong khi năng suất làm việc cao gấp nhiều lần, lại gọn nhẹ, dễ sử dụng, dễ dàng bảo trì, bảo dưỡng....
Bình luận (14) Lượt xem 680 Chi tiết
admin November 26, 2019

MÁY LÀM CỎ VƯỜN AHM 6TN- CỐI XAY ĐA NĂNG AN TOÀN

Trong đời sống hiện đại ngày nay, mọi người đều bận rộn, tất bật với công việc. Các ngành nghề đều phải có sự giúp đỡ từ các máy móc, thiết bị điện tử để giúp cho công việc được thuận lợi. Công việc làm vườn cũng được hỗ trợ như thế, sự ra đời của máy cắt cỏ cũng đã giúp đỡ những người làm vườn rất ...
Bình luận (4) Lượt xem 209 Chi tiết
Bài viết xem nhiều
admin October 07, 2019

ĐẤT CÓ SỎI ĐÁ NÊN TRỒNG CÂY GÌ CHO NĂNG SUẤT KINH TẾ CAO NHẤT HIỆN NAY

Ở Việt nam có thể nói rất phong phú các loại đất trồng như đất phù sa, đất cát, đất thịt, đất đồi, đất đỏ ...Trong đó đất có sỏi đá là một trong những loại đất khó tính bởi đặc điểm: khả năng giữ nước, giữ độ ẩm thá...
Lượt xem 5314 Chi tiết
Author April 28, 2018

Máy nông nghiệp đa năng 12 trong 1 của nhà sáng chế Tạ Đình Huy

Đam mê với nghề cơ khí đã đưa chàng trai nông dân trẻ đến với nghề chế tạo máy nông nghiệp. Trong trở về nỗi vất vả của người nông dân, suốt 11 năm sáng tạo, anh đã thành công chế tạo ra chiếc Máy nông nghiệp đa năng tích hợp 12 công năng tiện ích, đang dạng về địa hình sử dụng....
Bình luận (6) Lượt xem 1817 Chi tiết