Anh Tạ Đình Huy sinh năm 1982 là một nông dân trẻ chế tạo máy nông nghiệp tích hợp 12 công năng, tiện ích, đã nhận được hơn 1.000 đơn hàng trên khắp đất nước.

Sơ lược về nhà sáng chế trẻ Tạ Đình Huy:

Anh sinh ra và lớn lên trên miền đất thuộc xã Thượng Vực (Chương Mỹ, Hà Nội), học xong phổ thông, anh không theo học đại học mà quyết định học sửa chữa xe máy rồi mở cửa hàng sữa chữa xe khá đông khách. Cho dù công việc đang ổn định nhưng anh Huy vẫn luôn canh cánh trong lòng với những người nông dân ở quê lao động chân tay vát vả mang mang lại năng suất lao động thấp.

Vào năm 2005, anh Huy bắt tay vào việc nghiên cứu chế tạo máy nông nghiệp đa năng. Sau một thời gian tìm hiểu qua mạng, và xem kỹ những mô hình, trực tiếp ra cánh đồng xem bà con lao động. Anh Huy đã xây dựng ra ý tưởng, vẽ mô hình máy phù hợp với bà con nông dân.

Trải qua nhiều lần thử nghiệm thất bại, anh đã chế tạo thành công chiếc máy với công dụng làm đất, nâng thêm 2 công năng: phun thuốc, bơm nước. Thực chất thì chiếc máy đầu tiên vẫn còn sơ sài, cồng kềnh, mang lại hiệu quả thấp, chỉ hoạt động dựa trên mô hình đồng bằng.

Cho đến năm 2010, anh đã quyết định bỏ hẳn nghề sửa chữa xe máy trong khi anh đang làm ăn tốt để đi tới các tỉnh thành tìm hiểu về những đặc điểm, địa hình, lao động của người nông dân.

Đến năm 2014, anh Huy đã cho ra mắt với chiếc Máy nông nghiệp gồm 8 chức năng hoàn chỉnh với những công năng như: cày, bừa, xới đất, rạch luống, gieo hạt, làm cỏ, phun thuốc trừ sâu, bơm nước tưới tiêu. Khi thử nghiệm thành công, lúc này anh đã vỡ oà trong hạnh phúc, rưng rưng nước mắt. Chiếc máy đã hỗ trợ phần lớn công việc nặng nhóc cho bà con nông dân.

Với bản quyền công bố sáng chế máy nông nghiệp “8 trong 1” anh Huy trở thành người nổi tiếng trong thiết kế máy nông nghiệp của cả nước. Sáng chế đã dần được đánh giá ưu việc về mặt kỹ thuật và kỹ thuật. Giá thành của một chiếc máy từ vài triệu cho đến 13 triệu đồng (tuỳ thuộc vào số lượng công năng), nhưng năng suất lao động sẽ gấp 5 lần sức trâu và gấp 10 lần sức người.

Máy nông nghiệp đa năng “12 trong1”

Không hài lòng với những thành công đã đạt được, anh Huy đã tiếp tục đầu tư, nghiên cứu nâng cấp những chiếc máy của mình. Gần đây, anh đã nâng cấp chiếc máy lên “12 trong 1”. Máy được bổ sung thêm 4 công năng như: đào bùn cà phê, đảo phân vi sinh, cây lúa, di chuyển vật nặng trong vườn. Anh Huy còn cho biết thêm, cải tiến của anh đã mang tính đột phát khi có thể áp dụng với 12 công năng vào những địa hình đa dạng khác nhau.

“Khoảng 1 phút máy có thể đào bùn cà phê tầm 1,5m; sầu 40cm, rộng 40cm; di chuyển những vật nặng có trọng lượng vài tạ trong vường một cách đễ dàng nhất. Một người điều khiển máy có thể làm sạch 5 mẫu cỏ trong một buổi sáng, hay phun thuốc sâu cho 1ha chỉ trong 30 phút, giá thành sản xuất chưa tới 20 triệu đồng”, anh nói.

Với những chếc máy nông nghiệp đa năng được chế tạo với 4 kiểu dáng chính tuỳ thuộc vào số lượng những công năng có trên máy. Khung máy và những chi tiết, công cụ được làm từ sắt, thép công nghiệp. Kích thước máy chuẩn như: rộng 50cm, dài 120cm, cao 70cm. Tổng trọng lượng khoảng 90kg (lắp ít công năng chỉ khoảng 40-50kg). Thân máy được trang bị động cơ xe máy, bánh răng, bánh lốp, bình xăng, ống xả khí, ghế ngồi, tay điều khiển, trục động cơ. Máy có năng suất gấp 20 lần sức người.

“Ở thân máy trang bị một chiếc trục. Khi cần dùng bộ công cụ công năng nào chỉ việc lắp ráp vào, thay đổi vận tốc trục sẽ chuyển sang công năng khác. Như phun thuốc trừ sâu, chỉ cần lắp bình thuốc, vòi phun vào vận hành. Máy nằm một chỗ, thông qua các vòi phun dài hàng chục mét có thể dễ dàng phun thuốc trên diện rộng”, anh Huy nói.

Anh Huy kể, 3 năm gần đây đã sản xuất hơn 1.000 máy theo đơn hàng của nông dân trên cả nước. Anh nhận được không ít lời mời hợp tác sản xuất từ các công ty cơ khí, nhưng đều từ chối. Về chiếc máy 12 công năng, anh cho biết, đang viết giải pháp và hoàn thiện hồ sơ đăng ký bản quyền.

Ông Đặng Đình Trắc, Phó chủ tịch xã Thượng Vực, cho biết, chiếc máy nông nghiệp “12 trong 1” được đông đảo bà con trong xã mua và sử dụng hiệu quả. “Trong xã có hơn 100 hộ dân mua chiếc máy của Huy phục vụ nông nghiệp”, ông Trắc nói.

Author
Lorem ipsum dolor sit amet, justo aliquid reformidans ea vel, vim porro dictas et, ut elit partem invidunt vis. Saepe melius complectitur eum ea. Zril delenit vis ut. His suavitate rationibus in, tale discere ceteros eu nec. Vel ut utamur laoreet vituperata, in discere contentiones definitionem ius.
Chi tiết
Để lại một bình luận

Bài viết mới nhất
admin August 09, 2019

THÁCH THỨC MỌI ĐỊA HÌNH VÀ ĐỘ KHỎE CỦA MÁY XỚI ĐẤT AHM

Máy xới đất là một trong những thiết bị chủ chốt trong ngành nông nghiệp hiện nay. Máy được sử dụng để làm đất trồng lúa và các loại cây hoa màu, có thể cày, bừa làm đất màu cho nhiều loại cây trồng khác.Khi sử dụng may xới đất sẽ giảm thiểu được thời gian, bà con không phải bỏ ra quá nhiều côn...
Lượt xem 15 Chi tiết
admin July 30, 2019

Ứng dụng cơ giới hóa nông nghiệp -xây dựng nông thôn mới

Việc ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất góp phần quan trọng giảm giá thành sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế.Đặc biệt, ứng dụng cơ giới hóa là yếu tố quan trọng thúc đẩy phát triển sản xuất hàng hóa và tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, việc ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp ...
Lượt xem 12 Chi tiết
admin May 25, 2019

Máy xới đất AHM 8G2 - nghị lực phi thường của người khuyết tật với nông nghiệp

Vẫn biết rằng số phận không mỉm cười với những người khuyết tật, nhưng với ý chí không chấp nhận số phận họ đã nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, phát triển kinh tế, nuôi sống bản thân và gia đình, trở thành người sống có ích cho xã hội.Với một bộ phận không nhỏ người khuyết tật muốn làm nông nghiệp n...
Lượt xem 43 Chi tiết
Bài viết xem nhiều
Author May 07, 2018

Tạ Đình Huy - Nông dân trẻ chế tạo máy nông nghiệp đa chức năng

Khách hàng - những người nông dân từ khắp mọi miền bắt đầu tìm đến Huy để hỏi mua chiếc máy mà họ được giới thiệu qua truyền hình và báo chí. Mỗi tháng, xưởng của anh bán được khoảng trên 30 sản phẩm, trung bình mỗi ngày bán được 1 chiếc. Quy mô xưởng chưa lớn nên gần như lượng máy sản xuất r...
Lượt xem 1200 Chi tiết
Author April 28, 2018

Máy nông nghiệp đa năng 12 trong 1 của nhà sáng chế Tạ Đình Huy

Đam mê với nghề cơ khí đã đưa chàng trai nông dân trẻ đến với nghề chế tạo máy nông nghiệp. Trong trở về nỗi vất vả của người nông dân, suốt 11 năm sáng tạo, anh đã thành công chế tạo ra chiếc Máy nông nghiệp đa năng tích hợp 12 công năng tiện ích, đang dạng về địa hình sử dụng....
Bình luận (6) Lượt xem 831 Chi tiết